Hiện nay có một đại dịch đang xảy ra mà vô tuyến và các phương tiện truyền thông khác đang nói rất nhiều đó là dịch cúm A. Đây là một bệnh thuộc bệnh truyền nhiễm cấp tính, dễ gây thành dịch lớn và có tỷ lệ tử vong cao. Hôm nay cô sẽ cùng các em tìm hiểu về bệnh cúm A.

Hiện nay có một đại dịch đang xảy ra mà vô tuyến và các phương tiện truyền thông khác đang nói rất nhiều đó là dịch cúm A. Đây là một bệnh thuộc bệnh truyền nhiễm cấp tính, dễ gây thành dịch lớn và có tỷ lệ tử vong cao. Hôm nay cô sẽ cùng các em tìm hiểu về bệnh cúm A.

1. Khái niệm

Vi rút cúm A là một chủng mới, có nguồn gốc gen từ vi rút cúm gia cầm và một số loài chim, có khả năng lây nhiễm cho người dẫn đến viêm phổi nặng tiến triển nhanh, tỷ lệ tử vong cao (trên 27%). Hiện đường lây truyền của virus cúm A chưa được hiểu biết rõ ràng và cũng chưa có kết luận nào về sự lây truyền dịch cúm từ người sang người.

Bệnh lây lan càng mạnh, càng nhanh khi có sự tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, đặc biệt ở nơi tập trung đông người như trường học, nhà trẻ...

2. Đường lây truyền.

Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc với vi rút từ người bệnh thông qua dịch hắt hơi, sổ mũi bắn nước bọt từ người bệnh sang người lành và gây bệnh.

3. Triệu chứng.

+ Sốt: Sốt cao 39 –40 0C.

+ Đau mỏi các khớp xương, nhức đầu, buồn nôn, nôn.

+ Một số bệnh nhân có biểu hiện viêm long đường hô hấp trên như sổ mũi, hắt hơi, đau họng…

+ Ho, tức ngực, khó thở tăng dần.

+ Các triệu chứng suy hô hấp: tím môi, đầu chi, thở nhanh, co kéo cơ hô hấp.

  + Các biểu hiện nặng, nguy kịch bao gồm: thiểu niệu hoặc vô niệu, phù, suy tim, đông máu nội quản rải rác, suy gan nặng, hôn mê…

4. Biến chứng.

Bệnh có thể diễn biến nặng gây viên phổi, suy hô hấp, suy đa phủ tạng và dẫn đến tử vong.

5. Các biện pháp phòng chống dịch.

- Giữ vệ sinh cá nhân và phòng lây truyền qua đường hô hấp là một biện pháp rất quan trọng trong chiến dịch phòng chống dịch bệnh.

- Giữ vệ sinh cá nhân như: rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

- Che miệng và mũi khi ho, hắt hơi bằng khăn vải hoặc khăn giấy sau đó huỷ hoặc giặt khăn ngay.

- Tăng cường thông khí trong cơ sở y tế hoặc nhà ở, trường học.

   - Tăng cường sức khoẻ : ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, tập luyện thể thao.

- Thường xuyên súc miệng bằng nước sát khuẩn.

- Tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính. Khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách trên 1 mét.

- Không vận chuyển và buôn bán gia cầm.

- Không giết mổ gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc

- Nếu thấy có biểu hiện cuả hội chứng cúm thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

Trên đây là các nguyên nhân triệu chứng , cách điều trị và phòng bệnh cúm A Vậy cô mong rằng qua buổi tuyên truyền ngày hôm nay các em sẽ có thêm kiến thức để phòng chống bệnh cho mình và những người thân trong gia đình.